Ăn trái cây tốt hay xấu cho sức khỏe của bạn??

Có lẽ chúng ta vẫn thường hay nghe những lời khuyên từ ai đó rằng “ Hãy ăn nhiều trái cây và rau củ hơn” phải không?

- Đây quả thật là một trong những lời khuyên về sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới.

- Mặc dù lượng đường có trong trái cây luôn nhiều hơn những thức ăn khác. Nhưng nhiều người sẽ tự hỏi liệu ăn trái cây có thực sự khỏe mạnh.

- Chúng ta cùng tìm hiểu về nó nhé.

 

QUÁ NHIỀU ĐƯỜNG CÓ THỂ LÀM MỌI THỨ TRỞ NÊN XẤU ĐI, NHƯNG HÃY LẠC QUAN NHÌN VÀO TÁC DỤNG CỦA TỪNG BỐI CẢNH.

- Đã có rất nhiều bằng chứng chỉ ra rằng ăn quá nhiều đường là có hại.

- Điều này bao gồm đường ăn (sucrose) và fructose có trong si rô ngô( 1 dạng si rô của người nước ngoài), cả hai loại này đều có khoảng một nửa glucose và một nửa fructose.

- Khi lượng đường chúng ta bổ sung quá mức sẽ tác động đến chuyển hóa tiêu cực của fructose khi tiêu thụ với số lượng lớn.

- Nhiều người bây giờ cũng tin rằng bổ sung đường là xấu nên áp dụng vào trái cây, cũng chứa fructose.

- Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Fructose chỉ có hại với số lượng lớn, và thật khó để có được lượng fructose quá mức từ trái cây.

 

TRÁI CÂY CŨNG CHỨA CHẤT SƠ, NƯỚC VÀ KHÁNG NHAI ĐÁNG KỂ.

- Thực tế khi chúng ta ăn toàn bộ trái cây gần như không thể tiêu thụ đủ fructose để gây hại.

- Trái cây được nạp chất xơ, nước và có khả năng chống nhai đáng kể.

-  Vì lý do này, hầu hết các loại trái cây (như táo) mất một thời gian để ăn và tiêu hóa, có nghĩa là fructose đánh vào gan từ từ.

- Thêm vào đó, ăn trái cây là quá đầy đủ . Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy hài lòng sau khi ăn một quả táo lớn, chứa 23 gram đường, 13 trong số đó là fructose.

- So sánh với một chai Coke 16 ounce, chứa 52 gram đường, 30 trong số đó là fructose và không có giá trị dinh dưỡng.

- Một quả táo sẽ khiến bạn cảm thấy khá no và ít có xu hướng ăn nhiều thức ăn hơn. Ngược lại, một chai soda có độ no kém đáng kể và mọi người không bù đường bằng cách ăn ít thức ăn .

- Khi fructose tấn công gan của bạn nhanh và với số lượng lớn, như trường hợp khi bạn uống soda, nó có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe theo thời gian.

- Tuy nhiên, khi nó đâm vào gan của bạn từ từ và với số lượng nhỏ, như trường hợp khi bạn ăn một quả táo, cơ thể bạn thích nghi tốt để dễ dàng chuyển hóa fructose.

- Vì vậy ăn một lượng đường lớn sẽ gây hại cho mọi người nhưng điều này sẽ không áp dụng cho trái cây.

 

TRÁI CÂY CHỨA NHIỀU CHẤT SƠ, VITAMIN, KHOÁNG CHẤT VÀ CHẤT OXY HÓA.

- Có rất nhiều chất dinh dưỡng trong trái cây rất quan trọng cho sức khỏe. Điều này bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất, cũng như rất nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác.

- Chất xơ , đặc biệt là chất xơ hòa tan, có nhiều lợi ích, bao gồm giảm mức cholesterol, làm chậm quá trình hấp thụ carbs và tăng cảm giác no. Thêm vào đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ hòa tan có thể giúp bạn giảm cân.

- Hơn nữa, trái cây có xu hướng chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà nhiều người không có đủ, bao gồm vitamin C, kali và folate.

- Tất nhiên, "trái cây" là một nhóm thực phẩm. Có hàng ngàn loại trái cây ăn được khác nhau được tìm thấy trong tự nhiên, và thành phần dinh dưỡng của chúng có thể khác nhau rất nhiều.

- Vì vậy, nếu bạn muốn tối đa hóa hiệu quả sức khỏe của trái cây, hãy tập trung vào những loại giàu chất dinh dưỡng. Hãy thử trái cây với nhiều vỏ.

- Vỏ của trái cây thường rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ. Đây là lý do mà các loại quả mọng, có lượng da lớn hơn, cho gram, thường được coi là lành mạnh hơn so với các loại trái cây lớn nhiều thịt.

- Nó cũng là một ý tưởng tốt để thay đổi mọi thứ và ăn nhiều loại trái cây, vì các loại trái cây khác nhau chứa các chất dinh dưỡng khác nhau.

 

HẦU HẾT CÁC NGHIÊN CỨU CHO THẤY LỢI ÍCH SƯC KHỎE.

- Nhiều nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều Trái cây và rau quả có nguy cơ mắc các bệnh khác nhau thấp hơn.

- Nhiều nghiên cứu gộp chung trái cây và rau quả, trong khi một số chỉ nhìn vào trái cây.

- Một đánh giá của chín nghiên cứu cho thấy mỗi phần trái cây tiêu thụ hàng ngày làm giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tim.

- Ngoài ra, một nghiên cứu bao gồm 9.665 người Mỹ trưởng thành cho thấy lượng trái cây và rau quả cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 46% ở phụ nữ, nhưng không có sự khác biệt ở nam giới.

- Hơn nữa, một nghiên cứu đã xem xét riêng về trái cây và rau quả cho thấy rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú, nhưng điều này không áp dụng cho trái cây.

- Nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng ăn trái cây và rau quả có liên quan đến nguy cơ đau tim và đột quỵ thấp hơn - hai nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước phương Tây

- Một nghiên cứu đã xem xét các loại trái cây khác nhau ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 như thế nào. Những người tiêu thụ nhiều nho, táo và việt quất có nguy cơ thấp nhất, với quả việt quấc có tác dụng mạnh nhất.

- Những người ăn nhiều trái cây có xu hướng có ý thức về sức khỏe hơn, ít hút thuốc hơn và có nhiều khả năng tập thể dục.

- Điều đó nói rằng, một vài thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát (thí nghiệm thực tế ở người) đã chỉ ra rằng tăng lượng trái cây có thể làm giảm huyết áp, giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

- Nhìn chung, có vẻ rõ ràng từ dữ liệu rằng trái cây có lợi ích sức khỏe đáng kể.

 

ĂN TRÁI CÂY CÓ THỂ GIÚP BẠN GIẢM CÂN.

- Người ta thường quên rằng trái cây là vô cùng.

- Do hàm lượng chất xơ và nước và nhai nhiều trong việc ăn chúng, trái cây rất bão hòa.

- Chỉ số cảm giác no là thước đo xem có bao nhiêu loại thực phẩm khác nhau đóng góp vào cảm giác no.

- Các loại trái cây như táo và cam là một trong những thực phẩm có điểm số cao nhất được thử nghiệm, thậm chí còn nhiều hơn cả thịt bò và trứng

- Điều này có nghĩa là nếu bạn tăng lượng táo hoặc cam, bạn có thể sẽ cảm thấy no đến mức bạn sẽ tự động ăn ít các thực phẩm khác.

- Ngoài ra còn có một nghiên cứu thú vị chứng minh làm thế nào trái cây có thể góp phần giảm cân.

- Trong nghiên cứu kéo dài sáu tháng này, chín người đàn ông đã ăn một chế độ ăn kiêng chỉ bao gồm trái cây (82% lượng calo) và các loại hạt (18% lượng calo).

- Không có gì đáng ngạc nhiên, những người đàn ông này đã giảm cân đáng kể. Những người thừa cân thậm chí còn mất nhiều hơn những người có cân nặng khỏe mạnh.

- Nhìn chung, với những tác động mạnh mẽ mà trái cây có thể gây ra đối với cảm giác no, có vẻ có lợi khi thay thế các loại thực phẩm khác, đặc biệt là đồ ăn vặt, bằng trái cây để giúp bạn giảm cân trong thời gian dài.

 

KHI NÀO BẠN NÊN TRÁNH TRÁI CÂY.

- Mặc dù trái cây tốt cho hầu hết mọi người, có một số lý do tại sao những người khác có thể cần phải tránh nó.

- Một là không dung nạp. Ví dụ, ăn trái cây có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa ở những người mắc bệnh và không dung nạp.

- Một lý do khác là chế độ ăn kiêng rất ít carb hoặc ketogen. Mục tiêu chính của những chế độ ăn kiêng này là giảm lượng carb đủ cho não để bắt đầu sử dụng cơ thể chủ yếu là ketone làm nhiên liệu thay vì glucose.

- Để điều này xảy ra, cần hạn chế lượng carb dưới 50 gram mỗi ngày, đôi khi giảm xuống còn 203030 gram.

- Cho rằng chỉ một miếng trái cây có thể chứa hơn 20 gram carbs, rõ ràng trái cây không phù hợp với chế độ ăn như vậy. Thậm chí chỉ cần một miếng trái cây mỗi ngày cũng có thể dễ dàng đánh bật bạn khỏi ketosis.

 

NƯỚC ÉP TRÁI CÂY VÀ TRÁI CÂY SẤY KHÔ NÊN ĐƯỢC GIỚI HẠN.

- Mặc dù hầu hết các loại trái cây đều rất tốt cho sức khỏe của hầu hết mọi người, nhưng tránh dùng nước trái cây hoặc trái cây sấy khô.

- Nhiều loại nước ép trái cây trên thị trường thậm chí không có nước ép trái cây "thật". Chúng bao gồm nước trộn với một số loại cô đặc và một bó đường bổ sung.

Nhưng ngay cả khi bạn có được nước ép trái cây thật 100%, hãy giữ lượng vừa phải.

- Có rất nhiều đường trong nước ép trái cây, nhiều như một loại nước giải khát có đường.

- Tuy nhiên, không có chất xơ và khả năng chống nhai để làm chậm tiêu thụ, khiến nó rất dễ dàng để lấy một lượng đường lớn trong một khoảng thời gian ngắn.

- Tương tự, trái cây sấy khô có lượng đường rất cao và thật dễ dàng để ăn một lượng lớn chúng.

- Nếu bạn cho cả quả vào máy xay, sẽ tốt hơn nhiều so với uống nước ép trái cây. Tuy nhiên, ăn toàn bộ trái cây là tốt nhất.

 

TÓM LẠI

- Trái cây tốt cho sức khỏe của hầu hết mọi người.

- Mặc dù lượng đường quá cao có thể gây hại, nhưng điều này không áp dụng cho toàn bộ trái cây. Thay vào đó, chúng là những món ăn thực sự, có chất dinh dưỡng cao và đầy đủ.

- Nếu bạn có thể dung nạp trái cây và bạn không ăn kiêng ít carb hoặc ketogen, bằng mọi cách, hãy ăn trái cây.

- Hãy thử ăn nhiều trái cây nguyên chất như một phần của chế độ ăn kiêng dựa trê thực phẩm lành mạnh để tận hưởng lợi ích sức khỏe của chúng.

SCR: Sưu tầm 

 

 

 

 

 

Bài viết khác
Xoài đỏ Nhật Bản về Việt Nam giá 1,2 triệu mỗi quả

Xoài đỏ Nhật Bản về Việt Nam giá 1,2 triệu mỗi quả

Ngày đăng: 03 - 08 - 2020

Mỗi lô xoài đỏ mang về được các cửa hàng xách tay cho biết đều có chủ đăng ký mua hết từ trước nên không có hàng...
Trái cây cao cấp ngoại ồ ạt về Việt Nam

Trái cây cao cấp ngoại ồ ạt về Việt Nam

Ngày đăng: 03 - 08 - 2020

Trái cây từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc về Việt Nam ngày càng nhiều, riêng các sản phẩm từ thị trường chủ lực Thái Lan...
Cam Australia sắp đổ vào thị trường Việt

Cam Australia sắp đổ vào thị trường Việt

Ngày đăng: 03 - 08 - 2020

Cam của Australia vào Việt Nam sẽ được miễn thuế từ năm 2020.Cam của Australia vào Việt Nam sẽ được miễn thuế từ năm...
Doanh nhân Việt sang Mỹ học cách trồng táo, cherry

Doanh nhân Việt sang Mỹ học cách trồng táo, cherry

Ngày đăng: 03 - 08 - 2020

Anh Phạm Thiện Hoàng, người sáng lập GreenSpace Store ấn tượng cảnh chủ nông trại sưởi ấm cho cây táo khi băng giá, thuê...
Danh mục sản phẩm
Fanpage facebook
sản phẩm nổi bật
Online: 3 Truy cập tuần: 247 Tổng truy cập: 77602
Hotline tư vấn miễn phí: 094 714 8080
Zalo
0